ROKAnol® IT9 เป็นสารลดแรงตึงผิวแบบไม่มีไอออนในกลุ่มของ ethoxylated fatty alcohol (ชื่อ INCI: Isotrideceth-9) ผลิตภัณฑ์นี้เป็นส่วนหนึ่งของสารลดแรงตึงผิวกลุ่มใหญ่ที่มีไอโซไตรเดซิลแอลกอฮอล์ iso-C13 ROKAnol® IT9 มีสารออกฤทธิ์ประมาณ 100% เป็นของเหลวที่มีความสม่ำเสมอของน้ำมันหรือวาง
ที่อุณหภูมิใกล้เคียง 10°C ผลิตภัณฑ์จะแข็งตัว ในขณะที่ที่อุณหภูมิ 50°C จะกลายเป็นของเหลวใสที่มีสีไม่เกิน 70 HU ROKAnol® IT9 มีคุณสมบัติชอบน้ำ ดังนั้นจึงละลายได้ดีในน้ำและแอลกอฮอล์ที่มีหมู่แอลคิลต่ำ นอกจากนี้ยังมีจุดขุ่นสูงในช่วงอุณหภูมิ 56÷60°C ในสารละลายในน้ำ
ROKAnol® IT9 มีความเสถียรทั้งในสภาพแวดล้อมที่เป็นออกซิไดซ์และรีดิวซ์ รวมถึงในน้ำกระด้าง นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ยังทนต่อสภาพแวดล้อมที่เป็นกรดและด่าง เกลือ และตัวทำละลายอินทรีย์ ซึ่งการมีอยู่ในสูตรเป็นผลมาจากการปฏิบัติตามข้อกำหนดพิเศษที่เข้มงวด Rokanol IT9 มีคุณสมบัติที่ทนต่ออิเล็กโทรไลต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด่าง ได้ดีกว่าเอทอกซิเลตที่มีปริมาณต่ำกว่าในซีรี่ส์ ROKAnol® IT ดังนั้นจึงสามารถใช้ในสูตรที่มีความเป็นด่างสูงกว่าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผงซักฟอกสำหรับมืออาชีพและสารช่วยในอุตสาหกรรมสิ่งทอ
ROKAnol® IT9 มีความเสถียรทั้งในสภาพแวดล้อมที่เป็นออกซิไดซ์และรีดิวซ์ รวมถึงในน้ำกระด้าง นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ยังทนต่อสภาพแวดล้อมที่เป็นกรดและด่าง เกลือ และตัวทำละลายอินทรีย์ ซึ่งการมีอยู่ในสูตรเป็นผลมาจากการปฏิบัติตามข้อกำหนดพิเศษที่เข้มงวด ROKAnol® IT9 มีคุณสมบัติที่ทนต่ออิเล็กโทรไลต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด่าง ได้ดีกว่าเอทอกซิเลตในกลุ่ม ROKAnol® IT ที่มีปริมาณสารน้อยกว่า ดังนั้นจึงสามารถใช้ในสูตรด่างที่เข้มข้นกว่าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผงซักฟอกสำหรับมืออาชีพและสารช่วยในอุตสาหกรรมสิ่งทอ
ด้วยคุณสมบัติของมัน ROKAnol® IT9 จึงถูกนำไปใช้ในเคมีภัณฑ์ยานยนต์ในฐานะสารชะล้างหรือสารลดแรงตึงผิวในสูตรต่างๆ เช่น สารเคลือบเงาสำหรับชิ้นส่วนชุบโครเมียมและชิ้นส่วนอื่นๆ
นอกจากนี้ ยังเหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้เป็นส่วนประกอบในการเตรียมการสำหรับปรับสภาพเส้นใยก่อนการย้อม ผลิตภัณฑ์นี้สามารถขจัดคราบน้ำมันที่มีต้นกำเนิดจากแร่ธาตุออกจากผ้าถักและผ้าทอที่เกิดจากกระบวนการถักและทอได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยคุณสมบัติการเปียกที่ดีเยี่ยม ROKAnol® IT9 จึงสามารถใช้เป็นส่วนประกอบในสารฟอกขาวสำหรับผ้าถักและผ้าฝ้ายดิบ การใช้ผลิตภัณฑ์ในอ่างฟอกขาวจะช่วยเพิ่มการแทรกซึมของสีย้อมในขั้นตอนการแปรรูปเส้นใยต่อไป นั่นคือ กระบวนการย้อมสี
ROKAnol® IT9 เป็นอิมัลซิไฟเออร์ที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับซิลิโคนออยล์ ซึ่งสามารถก่อตัวเป็นไมโครอิมัลชันได้ สารประกอบดังกล่าวใช้เป็นสารปรับผ้านุ่มที่จำเป็นในกระบวนการผลิตสิ่งทอ ผลิตภัณฑ์นี้เป็นไปตามมาตรฐานสำหรับผลิตภัณฑ์สิ่งทอที่กำหนดโดยสถาบันสิ่งทอชั้นนำของโลก เช่น สมาคม Oeko-Tex และโครงการ ZDHC
ความเข้ากันได้ของ ROKAnol® IT9 กับอนุพันธ์ของสารประกอบซิลิโคนยังใช้ในเครื่องสำอางดูแลและจัดแต่งทรงผม แชมพู โลชั่นอาบน้ำ ไพรเมอร์สำหรับแต่งหน้า มาส์กทำความสะอาดและบำรุงผิว ผลิตภัณฑ์รักษาสิว และผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอาง
ROKAnol® IT9 ยังเป็นผลิตภัณฑ์ขั้นกลางสำหรับการผลิตสารลดแรงตึงผิวประจุลบ เช่น ฟอสฟอริกเอสเทอร์ หรือคาร์บอกซีอีเทอร์
ผลิตภัณฑ์นี้ใช้เป็นสารเติมแต่งในกระบวนการผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารหรือวัสดุที่สัมผัสกับอาหาร องค์ประกอบของผลิตภัณฑ์เป็นไปตามข้อกำหนดด้านการสัมผัสอาหารทางอ้อม โดยอ้างอิงจากรายการที่เผยแพร่โดยองค์การอาหารและยา (FDA) และองค์กรประเมินความเสี่ยงแห่งสหพันธรัฐเยอรมนี (BfR)
รายชื่อที่องค์การอาหารและยา (FDA):
- 175.105
- 176.180
- 176.200
- 176.210
- 178.3910
รายชื่อ BfR:
โปรดทราบว่าผลิตภัณฑ์นี้สามารถใช้ได้ตามข้อกำหนดขององค์กรเท่านั้น และต้องไม่เกินปริมาณสูงสุดที่อนุญาต
ROKAnol® IT9 เป็นไปตามเกณฑ์การย่อยสลายทางชีวภาพตามวิธีการของ OECD